Bỏ túi ngay cách phân độ bỏng, xử trí và điều trị sẹo sau bỏng


Các mức độ bỏng khác nhau sẽ có cách điều trị tương ứng nhằm hạn chế những biếng chứng do bỏng để lại và phục hồi da nhanh chóng. Vì vậy, hãy bỏ túi ngay cách phân độ bỏng, xử trí và điều trị sẹo sau bỏng sau đây nhé! 

 Bỏng là một trong những tai nạn thường gặp phải trong cuộc sống. Các mức độ bỏng khác nhau sẽ có cách điều trị tương ứng nhằm hạn chế những biếng chứng do bỏng để lại và phục hồi da nhanh chóng. Vì vậy, hãy bỏ túi ngay cách phân độ bỏng, xử trí và điều trị sẹo sau bỏng sau đây nhé!
 

 

Bỏ túi ngay cách phân độ bỏng, xử trí và điều trị sẹo sau bỏng

 

Bỏ túi ngay cách phân độ bỏng, xử trí và điều trị sẹo sau bỏng

 

 Bài liên quan: Bất ngờ công dụng trị sẹo từ chiết suất tảo biể

 

Phân loại các mức độ bỏng theo mức độ ảnh hưởng và thương tổn trên da
 

 Như chúng ta dã biết, bỏng là một tổn thương cho cơ thể có liên quan đến nhiệt, hóa chất hoặc điện. Tình trạng này không chỉ gây đau rát cho người bệnh mà còn có khả năng gây hủy hoại da và thể để lại sẹo. Tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng và tổn thương gây ra trên da, mà phân độ bỏng được chia thành 3 mức độ chính, cụ thể như sau:
 

  • Bỏng mức độ 1: Trường hợp da bị đỏ, sưng nhẹ và không bị phồng rộp hay xuất hiện biến chứng nguy hiểm, rất ít có nguy cơ để lại sẹo trên da.
  • Bỏng mức độ 2: Là những trường hợp da bị phồng rộp, khiến da bị dày lên do sự ảnh hưởng trực tiếp đến lớp mô da bên trong.
  • Bỏng mức độ 3: Khi da bị tổn thương sâu vào lớp bên trong, đồng thời có những tác động lên dây thần kinh khiến tê liệt dây thần kinh, vùng da bị bỏng thường có màu trắng, xám hoặc đen. Bên cạnh đó còn có một số trường hợp bỏng cấp độ 4, đây là cấp độ nguy hiểm nhất, những tổn thương ăn sâu vào đến tận gân và xương.

 

Bỏng thường được phân loại thành 3 mức độ chính

 

Bỏng thường được phân loại thành 3 mức độ chính


 Những vết bỏng cần được xử lý kịp thời và đúng cách, nếu vết bỏng ở mức độ nhẹ thì có thể xử lý tại nhà nhưng đối với những vết bỏng cấp độ 2 trở lên, bạn cần nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ nhằm tránh tình trạng nhiễm trùng khiến mức độ tổn thương của vết bỏng trở nên trầm trọng hơn. Sau đây scarhael.com.vn sẽ giải đáp một số thắc mắc chung của những người không may bị bỏng.
 

Khi bị bỏng cần làm gì để giúp vết thương nhanh lành hơn, khắc phục các biến chứng? Và bỏng cấp độ nào thì có khả năng để lại sẹo? 


Đối với bỏng mức độ 1 (hay còn gọi là bỏng nhẹ)


 Sau khi xác định mức độ bỏng của bạn ở mức độ 1 dựa vào những kiến thức trên về phân độ bỏng. Bạn không nên quá lo lắng vì đây là mức độ nhẹ nhất trong số các mức độ bỏng - loại bỏng trên bề mặt và chỉ có ảnh hưởng đến lớp da ngoài cùng, nó không hề nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng. Trường hợp bị bỏng mức độ 1 thông thường sẽ khỏi trong vòng 3 đến 6 ngày.


 Tuy nhiên, bạn có thể sơ cứu để vết thương nhanh hồi phục mà không để lại sẹo theo cách sau:
 

 Lập tức ngâm vết thương vào trong nước mát ngay sau khi bị bỏng từ 15 – 20 phút.
 

 Sử dụng Ibuprofen hoặc acetaminophen nhằm giảm bớt tình trạng đau nhức.


 Dùng nha đam tươi hay gel nha đam thoa lên vết thương để làm dịu bớt vùng da bị bỏng.


 Sau khi xử trí dùng bằng gạc y tế hoặc khăn sạch để băng vết thương.
 

Bỏng cấp độ 1 có thể xử trí ngay tại nhà và không để lại sẹo


Bỏng cấp độ 1 có thể xử trí ngay tại nhà và không để lại sẹo


Đối với bỏng mức độ 2 (hay còn gọi là bỏng nông)
 

 Các vết bỏng cấp độ 2 thường phồng rộp rất nhạy cảm và dễ bị vỡ ra gây đau đớn cho nạn nhân. Thông thường, bỏng cấp độ 2 lành trong 2 – 3 tuần và có khả năng để lại sẹo. Một số trường hợp nặng, phải thực hiện cấy ghép da để thay thế vùng da bị tổn  thương.
 

 Cách xử trí khi bị bỏng cấp độ 2 như sau:
 

 Ngay sau khi bị bỏng, bạn hãy ngâm vết thương với nước mát trong vòng 15 phút.

 Sử dụng thuốc Ibuprofen hoặc Acetaminophen để giảm đau.

 Cuối cùng bôi kháng sinh dạng mỡ lên vết thương.

 

 Nếu trường hợp bị bỏng trên diện rộng hoặc ở những vị trí nhạy cảm như mặt, háng, mông… phải cần  đưa người bị nạn đến bệnh viện để được chuẩn đoán từ bác sĩ chuyên khoa và tư vấn lộ trình điều trị đúng đắn.
 

Bỏng cấp độ 2 là trường hợp gây ảnh hưởng đến sức khỏe và có khả năng để lại sẹo
 

Bỏng cấp độ 2 là trường hợp gây ảnh hưởng sức khỏe và có khả năng để lại sẹo


Đối với bỏng cấp độ 3 (hay còn gọi là bỏng sâu)
 

 Bỏng cấp độ 3 tương đối nặng. Phân độ bỏng này thường gây ra tổn thương rộng đến các lớp da bên trong, có ảnh hưởng lớn đến mạch máu, xương cùng các dây thần kinh. Thậm chí có thể gây ra tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Cấp độ bỏng này thường làm cho vùng da bị bị cháy xém, sau khi lành có màu trắng, nâu sẫm hoặc đen, sùi lên những vết sẹo có hình dạng sần sùi.
 

 Khi bị bỏng ở cấp độ này, cần nhanh chóng đưa người bện đến các cơ sở y tế cấp cứu. Với tình trạng bỏng này, không được tự áp dụng những cách điều trị bỏng tại nhà. Lưu ý trong thời gian đưa bệnh nhân di chuyển hoặc đợi xe cấp cứu, phải nâng vết thương cao hơn tim và đảm bảo quần áo, trang sức không bị dính vào vết bỏng.

 

Bỏng cấp độ 3 cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để điều trị

 

Bỏng cấp độ 3 cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để điều trị

Điều trị sẹo sau khi vết bỏng lành bằng cách nào để mang đến hiệu quả nhanh chóng, tiết kiệm mà vẫn đảm bảo an toàn? 


 Mỗi loại phân độ bỏng với tình trạng khác nhau sẽ có mức độ nghiêm trọng cùng nguy cơ để lại sẹo cũng khác nhau.
 

 Để tránh vết sẹo trở nên cứng và có khả năng “đeo bám” vĩnh viễn theo người bệnh, chúng ta cần tiến hành thực hiện việc điều trị nhanh chóng, kịp thời và đúng đắn.
 

 Bạn hoàn toàn có thể điều trị sẹo bỏng với kem trị sẹo và mang đến hiệu quả cao nhất là 90% nếu sử dụng sớm và kiên trì.
 

 Trong rất nhiều các sản phẩm trị sẹo trên thị trường, kem trị sẹo Scar Estheitique của thương hiệu Scar Heal đến từ Mỹ được xem là một sản phẩm mang đến hiệu quả cao nhất trong việc trị sẹo bỏng.
 

Kem điều trị sẹo Scar Esthetique


Kem điều trị sẹo Scar Esthetique


 Kem điều trị sẹo Scar Esthetique đã được các chuyên gia da liễu hàng đầu tại Mỹ công nhận hiệu quả và khuyên dùng. Thành phần được chiết xuất hoàn toàn từ các thảo dược có nguồn gốc thiên nhiên. Rất hiệu quả trong việc điều trị các vết sẹo thâm, sẹo rỗ, sẹo lõm do bị bỏng, bị mụn hay các vết thương...
 

Sản phẩm chiết xuất từ các thành phần tự nhiên an toàn


Sản phẩm chiết xuất từ các thành phần tự nhiên an toàn
 


 Cùng lắng nghe người dùng nói gì sau khi sử sụng Kem điều trị sẹo Scar Esthetique của Mỹ ngay sau đây nhé:
 

 Bạn Thanh Ngân (Nhân viên văn phòng, Tp.HCM): Mình rất hài lòng sau khi sử dụng Kem điều trị sẹo Scar Esthetique của Mỹ.  Trước đây mình có một vết sẹo nhẹ do bỏng nước sôi trong một lần nấu ăn tại nhà. Vết bỏng ngay trên cánh tay đã khiến mình mất tự tin rất nhiều trong việc diện đầm, váy hay những trang phục tay ngắn không thể che được vết sẹo. Nhưng nhờ sử dụng Kem điều trị sẹo Scar Esthetique, vết sẹo đó của mình giờ đã mờ đi gần như là 80%. Mình thật sự rất vui và biết ơn Scar Esthetique đã giúp mình nhanh chóng lấy lại sự tự tin.
 

 


 Ngay sau khi vết bỏng lành, bạn nên thoa kem điều trị sẹo Scar Esthetique đều đặn theo đúng hướng dẫn sử dụng để mang đến kết quả loại bỏ sẹo tốt nhất. Nhưng lưu ý không nên sử dụng sản phẩm khi vết thương còn hở nhé. Tùy vào mức độ vết sẹo mà bạn có thể chọn loại có dung tích phù hợp:
 

  • Nếu vết sẹo của bạn nhỏ không đáng kể thì nên dùng kem điều trị sẹo Scar Esthetique dung tích 10ml giá 400.000 đồng để tiết kiệm chi phí. 
     
  • Trường hợp vết sẹo vừa, không có nhiều vùng bị sẹo thì bạn nên sử dụng kem điều trị sẹo Scar Esthetique dung tích 30ml, giá 750.000 đồng.
     
  • Với những trường hợp bị vết sẹo lớn, nhiều chỗ như sẹo do thủy đậu… bạn nên dùng kem điều trị sẹo Scar Esthetique có dung tích 60ml, giá 1.300.000 đồng để sử dụng lâu hơn, tiết kiệm hơn.

  Đừng để bỏng gây ảnh hưởng đến sức khỏe và vẻ bề ngoài của mình, hãy luôn cẩn thận với những loại đồ dùng điện, nhiệt có khả năng gây nguy hiểm trong gia đình. Và đừng ngại chia sẻ với chúng tôi nếu không may bị sẹo do bỏng để được hỗ trợ tốt nhất từ đội ngũ chuyên gia nhé!


5 trên 5 với 1 lượt đánh giá

BÌNH LUẬN

tai nghe

TƯ VẤN MIỄN PHÍ


Để lại thông tin, nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất

ho ten
so dt

(*) Lưu ý: Hiệu quả cải thiện khác nhau tùy theo cơ địa từng người và mức độ nặng nhẹ của từng vết sẹo!