Sẹo lồi có trị được không? Bật mí 7 cách thực hiện hiệu quả bất ngờ


Sẹo lồi rất dễ nhận biết bằng mắt thường. Nếu xuất hiện ở những vị trí dễ nhìn thấy như mặt, cổ, tay, chân thì có thể khiến cho người bị sẹo trở nên tự ti. Do đó, rất nhiều người đau đầu tìm cách điều trị sẹo lồi. Vậy sẹo lồi có trị được không? Có cách nào mang lại hiệu quả rõ rệt không? Hãy cùng tìm lời giải ngay trong bài viết dưới đây.

 

Sẹo lồi có trị được không?

Nội dung chính của bài viết

Show

Sẹo lồi là gì? Sẹo lồi có trị được không? 

Sẹo lồi là những vết sẹo dày và có hình dạng không đều. Chúng thường có vẻ ngoài sáng bóng, nổi lên và gây ngứa ngáy khó chịu. Chúng có nhiều màu từ màu da, thẫm, đến đỏ hoặc tím và có thể phát triển nhiều kết cấu khác nhau. 

Nguyên nhân gây sẹo lồi là do sự phát triển quá mức của collagen ở vùng bị thương. Collagen giúp chữa lành vết thương trên d, giúp vết thương được làm lành. Tuy nhiên, đôi khi trong quá trình này, cơ thể lại sản sinh ra quá nhiều collagen, dẫn đến sẹo lồi. Khi sẹo lồi bắt đầu hình thành, chúng có thể tiếp tục phát triển trong nhiều năm, khiến vết sẹo ngày càng to ra. Một số sẹo lồi có thể phát triển to bằng quả bưởi!

Sẹo lồi là những vết sẹo dày và có hình dạng không đều.

Sẹo lồi phổ biến hơn ở những người có nước da sẫm màu và một số chuyên gia tin rằng có thể có yếu tố di truyền về nguy cơ bị sẹo lồi. Nếu bạn đã từng bị sẹo lồi, bạn có nhiều khả năng bị lại vết sẹo khác sau một chấn thương trong tương lai. Ngoài ra, những người trong độ tuổi từ 20 đến 30 có nhiều khả năng bị sẹo lồi nhất.

Sẹo lồi có trị được không? Sẹo lồi không phải ung thư, không gây nguy hiểm nhưng lại khó chữa dứt điểm, ngay cả sau khi được phẫu thuật cắt bỏ. Tuy nhiên, có nhiều phương pháp điều trị có thể giúp cải thiện độ lớn và màu sắc của nó. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Chuyên gia gợi ý các phương pháp trị sẹo lồi hiệu quả tối ưu ngăn ngừa tái phát 

Có nhiều phương pháp điều trị sẹo lồi từ công thức dân gian cho đến công nghệ hiện đại. Dưới đây là những phương pháp hàng đầu được chuyên gia gợi ý giúp mang lại hiệu quả nhanh chóng và ngăn ngừa tái phát.

1. Tiêm corticosteroid

Corticosteroid phát huy tác dụng bằng cách giảm sự tăng sinh nguyên bào sợi, giảm tổng hợp collagen, thay đổi các thành phần ma trận ngoại bào như glycosaminoglycan và ức chế viêm. Sự tổng hợp collagen giảm được cho là do giảm hoạt động của nguyên bào sợi, giảm mật độ nguyên bào sợi và điều chỉnh sự trưởng thành của nguyên bào sợi. Nhờ vậy, tiêm corticosteroid vào vết thương giúp cải thiện độ mềm của sẹo, thu hẹp kích thước sẹo, đồng thời cải thiện tình trạng ngứa và đau.

1. Tiêm corticosteroid

Tiêm Corticosteroid thường sử dụng 2 đến 3 mũi tiêm mỗi tháng trong 6 tháng hoặc thậm chí lâu hơn, tùy thuộc vào vị trí, kích thước và thể tích của sẹo lồi cũng như đặc điểm của từng bệnh nhân. Mặc dù tiêm rất đau nhưng tỷ lệ đáp ứng dao động từ 50% 100% và tỷ lệ tái phát là 9% đến 50%. Kết quả có thể được cải thiện bằng cách kết hợp tiêm với các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như phẫu thuật, 5-fluorouracil và liệu pháp áp lạnh.

Tuy nhiên, tác dụng phụ của việc tiêm vào vùng tổn thương là gây đau, teo da, giảm sắc tố, tăng sắc tố và giãn mao mạch

2. Quấn áp lực

Liệu pháp quấn áp lực sẽ bao gồm quấn băng hoặc mặc quần áo áp lực. Nó có thể được bắt đầu sau khi vết thương liền miệng và khi bệnh nhân có thể chịu được áp lực ở vùng bị thương. Liệu pháp này sẽ giúp làm giảm lưu lượng máu làm xẹp vết sẹo lồi, giảm kích thước sẹo và ngăn ẹo phát triển. 

Liệu pháp băng ép làm giảm ngứa và đau, nhưng nhược điểm của nó là đòi hỏi cần quấn ít nhất 23 giờ mỗi ngày trong 6–24 tháng, chi phí cao, đòi hỏi sự kiên trì trong thời gian dài và gây khó chịu cho người bị.  

3. Bức xạ liều thấp

Một số sẹo lồi có thể được điều trị bằng liệu pháp xạ trị liều thấp. Chùm tia này sử dụng tia X có độ định hướng cao trên vết sẹo. Nó chỉ thâm nhập vào các lớp trên cùng của da. Nó phá hủy các tế bào sản xuất collagen trên da của bạn và khiến ít vết sẹo mới hình thành hơn. Phương pháp điều trị này không gây đau đớn và chỉ mất khoảng mười phút. Liệu pháp chùm tia bên ngoài bề ngoài chỉ được khuyến nghị nếu các biện pháp khác không có tác dụng, do tiềm tàng nhiều tác dụng phụ.

Bức xạ liều thấp

Nếu bạn có vết sẹo lồi được cắt bỏ bằng phẫu thuật, bác sĩ cũng có thể đề nghị phương pháp điều trị này để ngăn ngừa vết sẹo phát triển trở lại.

4. Liệu pháp áp lạnh

Những sẹo lồi nhỏ hơn đôi khi có thể được đông lạnh bằng cách sử dụng nitơ lỏng. Liệu pháp áp lạnh tập trung vùng lạnh bên trong tổn thương, do đó ảnh hưởng tối thiểu đến vùng da bên ngoài; nó đơn giản, có thể áp dụng cho tất cả các loại sẹo.

Liệu pháp áp lạnh được áp dụng hàng tháng trong nhiều đợt và tỷ lệ thành công sau hai đợt dao động từ 30% đến 75%. Tuy nhiên, phương pháp điều trị này có thể gây ra tác dụng phụ, bao gồm phồng rộp, đau và thay đổi màu sắc của vùng da bị ảnh hưởng.

5. Phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi 

Đây là một lựa chọn phổ biến và được khuyến cáo là phương pháp điều trị đầu tiên nếu có hiện tượng co cứng sẹo. Tuy nhiên, nên thận trọng khi sử dụng vì nó thường tạo ra những tổn thương lớn hơn và tỷ lệ tái phát cao (45%–100%). Nên áp dụng các biện pháp bổ trợ để tránh tái phát. Ví dụ, kết hợp điều trị bằng corticosteroid với phẫu thuật làm giảm tỷ lệ tái phát xuống dưới 50% và tỷ lệ tái phát khi phẫu thuật với xạ trị bổ trợ dao động từ 0% đến 8,6%.

 Phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi 

Theo nguyên tắc chung, việc khâu vết thương sau khi cắt bỏ sẹo lồi phải được thực hiện với độ căng và chỉ khâu tối thiểu, đồng thời thả lỏng các đường căng của da, để lại đường viền vết thương lộn ngược [ 30 , 56 , 60 ]. Trong trường hợp sẹo co lại do căng quá mức, có thể chỉ định phẫu thuật Z-plasty, W-plasty hoặc các loại vạt cục bộ khác.

6. Floruacil

Vì sẹo lồi biểu hiện trạng thái tăng chuyển hóa tế bào nên các thuốc chống ung thư được coi là một hình thức trị liệu hợp lý. 5-Fluorouracil đã được sử dụng như một lựa chọn điều trị sẹo lồi trong hơn 25 năm, nhưng việc sử dụng nó vẫn còn gây tranh cãi.

5-Fluorouracil là một chất tương tự pyrimidine fluoride và là một tác nhân hóa trị liệu cổ điển. Nó hoạt động như một tác nhân gây độc tế bào, ức chế sự tăng sinh tế bào trong mô sẹo và đã được chứng minh là có tác dụng ức chế sự tăng sinh nguyên bào sợi và tăng cường quá trình chết theo chương trình của nguyên bào sợi mà không gây hoại tử mô. Nó cũng ức chế sự biểu hiện do yếu tố tăng trưởng-β (TGF-β) biến đổi của collagen loại I.

5-fluorouracil tiêm vào vết sẹo có hiệu quả ở 45%–96% bệnh nhân và mang lại kết quả tốt hơn khi kết hợp với điều trị bằng corticosteroid.

Các tác dụng phụ của 5-fluorouracil bao gồm đau, cảm giác nóng rát, hình thành ban xuất huyết, tăng sắc tố tạm thời, ban đỏ da và loét. Tuy nhiên, điều trị bằng 5-fluorouracil tiêm tĩnh mạch là an toàn và không có biến chứng toàn thân như thiếu máu, giảm bạch cầu hoặc giảm tiểu cầu được báo cáo

6. Kết hợp gel silicone và miếng dán silicone xóa mờ sẹo 

Silicone đã được khuyến cáo là phương pháp điều trị “tiêu chuẩn vàng” đối với sẹo lồi. Các nghiên cứu đã báo cáo sự cải thiện tới 90% sẹo lồi sau khi sử dụng miếng dán silicone kết hợp với gel silicone. Bên cạnh đó, cách này còn hầu như không có tác dụng phụ, thực hiện dễ dàng, an toàn tại nhà với chi phí tiết kiệm.

Các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên sử dụng các sản phẩm làm từ silicone để điều trị sẹo ít nhất 12 giờ mỗi ngày trong 3–6 tháng. Nên bôi gel silicon 2 lần mỗi ngày .

Kết hợp gel silicone và miếng dán silicone xóa mờ sẹo 

Trên thị trường hiện nay, bộ đôi sản phẩm Miếng dán trị sẹo lồi Scar FX và Gel ngăn ngừa và trị sẹo Rejuvasil đang là cặp sản phẩm trị sẹo lồi được yêu thích hàng đầu. Đây là 2 sản phẩm best seller của thương hiệu Rejuvasil chuyên về điều trị sẹo hàng đầu thế giới.

2 sản phẩm này đều có thành phần chính là silicone y tế chất lượng cao mang đến hàng loạt công dụng đó là: bảo vệ trên bề mặt sẹo ngăn ngừa sự tấn công của bụi bẩn và vi khuẩn; ngăn chặn sự mất nước giúp vùng da sẹo mềm mịn và hấp thụ dưỡng chất tốt. Đồng thời ức chế quá trình hình thành collagen, ngăn ngừa sẹo phát triển và đẩy nhanh quá trình tái tạo da mới đưa vùng da sẹo trở về trạng thái ban đầu.

Kết hợp gel silicone và miếng dán silicone xóa mờ sẹo 

Gel trị sẹo lồi Rejuvasil còn được bổ sung thêm tinh chất vitamin C, dầu emu, Squalane giúp tăng cường nuôi dưỡng da trở nên căng mịn, đàn hồi, giúp làm sáng vùng da sẹo và giúp da chống lại gốc tự do. Từ đó, đẩy nhanh quá trình điều trị sẹo.

Cách sử dụng 2 sản phẩm này rất đơn giản. Đầu tiên, bạn cần vệ sinh sạch vết sẹo, lau khô sẹo. Sau đó, thoa gel trị sẹo lồi Rejuvasil nhẹ lên sẹo, không massage, không tác động mạnh gây tổn thương sẹo. Sau 3-4 tiếng nên vệ sinh lại vết sẹo và dán miếng dán lên vị trí sẹo sao cho miếng dán che phủ hoàn toàn vết sẹo. Tiếp theo, cố định bằng băng keo y tế và dán liên tục từ 8-12 tiếng/ ngày rồi thực hiện lại quy trình như trên.

Miếng dán trị sẹo lồi Scar FX

Với những vết sẹo mới, chỉ cần thực hiện 1-2 tháng, bạn có thể thấy hiệu quả cải thiện đến 90%. Với sẹo từ 6 tháng đến 1 năm thì từ 2 - 4 tháng là thấy ngay hiệu quả đến 60 - 80%. Với các sẹo lâu năm hơn thì cần thời gian điều trị lâu hơn.

Đừng để những vết sẹo lồi khiến bạn trở nên tự ti và khó chịu. Hãy lựa chọn cho mình phương pháp trị sẹo lồi phù hợp và lựa chọn những sản phẩm chất lượng để bắt đầu loại bỏ những vết sẹo lồi ngay nhé. Nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy comment dưới bài viết hoặc inbox cho chúng mình để được giải đáp nhé! 

Câu hỏi thường gặp:

Nhận biết sẹo lồi như thế nào?

Sẹo lồi thường nổi lên, cứng, mịn và sáng bóng. Chúng có thể có màu da, hồng, đỏ, tím, nâu hoặc sẫm hơn vùng da xung quanh. Bạn có thể bị sẹo lồi ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, nhưng chúng phổ biến nhất ở ngực, vai, cằm, cổ, cẳng chân và tai.

Sẹo lồi so với sẹo phì đại có gì khác nhau?

Sẹo lồi và sẹo phì đại có phần giống nhau. Cả hai đều được hình thành bởi sự gia tăng quá mức collagen trong quá trình chữa lành. Tuy nhiên, sẹo phì đại vẫn nằm trong giới hạn của vết thương ban đầu. Sẹo lồi có thể phát triển vượt quá vết thương ban đầu. Những khác biệt khác bao gồm:

  • Sẹo phì đại phát triển vài tháng sau khi bị thương, trong khi sẹo lồi có thể phát triển sau vài tháng hoặc nhiều năm sau đó.
  • Sẹo phì đại dễ điều trị hơn.
  • Sẹo phì đại có màu hồng đến đỏ; sẹo lồi có màu đỏ đến tím.
  • Sẹo phì đại có thể tự khỏi, còn sẹo lồi sẽ không bao giờ khỏi nếu không điều trị.

Làm sao để ngăn ngừa sẹo lồi?

Cách chắc chắn duy nhất để ngăn ngừa sẹo lồi phát triển là tránh bị thương. Điều đó không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên, nếu biết mình dễ bị sẹo lồi, bạn nên tránh các vết thương do cố ý như xỏ khuyên, xăm mình hoặc tiêm.

Nếu bạn bị thương, hãy chăm sóc nó đúng cách. Hãy giữ vết thương sạch sẽ bằng cách rửa thường xuyên bằng xà phòng và nước, sử dụng gel sillicone, miếng dán silicone hoặc miếng đệm áp lực để giảm nguy cơ phát triển sẹo lồi, làm theo hướng dẫn của bác sĩ để chăm sóc vết thương sau bất kỳ cuộc phẫu thuật hoặc thủ thuật nào.


5 trên 5 với 1 lượt đánh giá

BÌNH LUẬN

tai nghe

TƯ VẤN MIỄN PHÍ


Để lại thông tin, nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất

ho ten
so dt

(*) Lưu ý: Hiệu quả cải thiện khác nhau tùy theo cơ địa từng người và mức độ nặng nhẹ của từng vết sẹo!