Tiêm sẹo lồi là gì? Có hiệu quả và an toàn không? Bao lâu thì xẹp?


Sẹo lồi là những vết sẹo hình thành sau khi da bị tổn thương. Chúng không những không mờ đi theo thời gian mà còn phát triển to và rộng hơn. Chính vì vậy, những người bị sẹo lồi thường rất đau đầu để tìm cách loại bỏ. Hiện nay, tiêm sẹo lồi là cách mà nhiều cơ sở thẩm mỹ giới thiệu là phương pháp điều trị sẹo lồi hiệu quả. Vậy cụ thể tiêm sẹo lồi là gì? Có hiệu quả và an toàn không? Bao lâu thì vết sẹo mất đi? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

 

Tiêm sẹo lồi là gì?

Nội dung chính của bài viết

Show

Tiêm sẹo lồi là gì? Có nên tiêm không?

Sẹo lồi thường xuất hiện do quá trình tự đi chữa lành vết thương trên cơ thể. Tuy nhiên trong quá trình đó, collagen bị tăng sinh quá mức dẫn tới việc hình thành các vết sẹo nhô cao hơn và có màu thẫm hơn so với bề mặt da. Kích thước của vết sẹo sẽ phụ thuộc vào kích thước của vết thương. Tuy nhiên, sẹo lồi có thể tăng kích thước và độ lớn theo thời gian, có thể lan rộng ra vùng da xung quanh.

Sẹo lồi không chỉ gây thẩm mỹ, mà còn khiến người bị sẹo gặp một số triệu chứng khó chịu như ngứa, đau nhức, căng rát, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Chính vì vậy, việc phòng ngừa và điều trị sớm sẹo lồi là điều các chuyên gia khuyên nên áp dụng sớm.

Sẹo lồi thường xuất hiện do quá trình tự đi chữa lành vết thương trên cơ thể

Các phương pháp điều trị hiện nay thuộc ba loại chính: thay đổi phản ứng viêm; sửa đổi chuyển hóa collagen; thao tác phẫu thuật và vật lý với sẹo lồi. Các phương pháp điều trị bao gồm phẫu thuật cắt bỏ, tiêm steroid vào vết thương, verapamil, 5-fluorouracil (5-FU), liệu pháp áp lạnh, trị liệu bằng laser (laser CO2 phân đoạn , laser Nd:YAG, laser nhuộm xung), băng bó bằng miếng dán silicon, bội gel silicon, chiếu xạ, liệu pháp phối hợp…

Vì sẹo lồi có đặc điểm là tỷ lệ tái phát cao sau khi phẫu thuật cắt bỏ nên các phương pháp không phẫu thuật được khuyến khích cho điều trị ban đầu. Phương pháp phổ biến nhất là tiêm sẹo lồi. Tiêm sẹo lồi là việc tiêm các chất có khả năng điều trị sẹo lồi - phổ biến nhất là corticosteroid vào vết sẹo. Triamcinolone acetonide (TAC) là loại corticosteroid tiêm vào vết thương được sử dụng phổ biến nhất.

Hội đồng tư vấn quốc tế về quản lý sẹo đã khuyến nghị sử dụng thuốc tiêm corticosteroid vào vết thương để điều trị sẹo lồi và sẹo phì đại. 

Tiêm sẹo lồi bao lâu thì xẹp và có an toàn không? 

Corticosteroid đã được chứng minh là giúp điều trị sẹo lồi thông qua nhiều cơ chế khác nhau. Đầu tiên, chúng ngăn chặn tình trạng viêm bằng cách ức chế sự di chuyển của bạch cầu và bạch cầu đơn nhân cũng như quá trình thực bào. Thứ hai, chúng là chất co mạo mạnh, do đó làm giảm việc cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho vết thương. Thứ ba, chúng có tác dụng chống phân bào, ức chế tế bào sừng và nguyên bào sợi, làm chậm quá trình tái biểu mô và hình thành collagen mới, ngăn ngừa sẹo phát triển.

Corticosteroid đã được chứng minh là giúp điều trị sẹo lồi thông qua nhiều cơ chế khác nhau

Nhiều loại corticosteroid có sẵn để điều trị sẹo lồi, nhưng loại được sử dụng phổ biến nhất là TAC. Với việc tiêm TAC đơn thuần tỷ lệ hiệu quả từ 50–100% và tỷ lệ tái phát lần lượt là 33% và 50% sau 1 và 5 năm. Tỷ lệ tái phát sau 5 năm đối với phẫu thuật cắt bỏ sau khi dùng TAC được báo cáo là từ 8% đến 50%.

Mặc dù có nhiều lợi ích, nhưng việc tiêm corticosteroid vào tổn thương có thể gây ra một số tác dụng phụ như giãn mao mạch, teo da và mỡ dưới da, thay đổi sắc tố (giảm sắc tố và tăng sắc tố), hoại tử và loét da. Do đó, phải thận trọng khi sử dụng TAC ở trẻ em và bệnh nhân mắc bệnh, không được đánh giá thấp sự xuất hiện của các triệu chứng như tăng cân, nổi mẩn đỏ, trầm cảm, mất kinh trong quá trình điều trị. Nếu có những dấu hiệu này cần gặp bác sĩ điều trị ngay để xử lý.

Corticosteroid đã được chứng minh là giúp điều trị sẹo lồi thông qua nhiều cơ chế khác nhau

Tóm lại thì tiêm sẹo lồi có ưu và nhược điểm sau:

Ưu điểm:

 • Hiệu quả nhanh chóng vượt trội chỉ sau vài tháng.
 • Tỷ lệ hiệu quả lên tới khoảng 70 đến 80%.
 • Phù hợp với những người muốn loại bỏ sẹo vĩnh viễn và không tốn thời gian điều trị  với các phương pháp khác.
 • Khả năng tái phát với phương pháp tiêm sẹo lồi có thể thấp hơn rất nhiều so với phương pháp truyền thống

Nhược điểm:

 • Có thể gây ra các tác dụng tại vị trí sẹo như gây giãn da, bào mòn da, teo da, rối loạn sắc tố da, lở loét, hoại tử tại vùng da được tiêm…
 • Có thể gây ra các tác dụng phụ toàn thân, dẫn tới hội chứng Cushing, hoặc suy tuyến thượng thận, rối loạn kinh nguyệt hoặc tăng nguy cơ viêm loét dạ dày- tá tràng..
 • Có thể khiến tăng cân quá mức, trầm cảm, hoặc mất kinh
 • Có thể khiến người bệnh cảm thấy đau nhức khi thực hiện tiêm
 • Cần được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn để tránh tác dụng phụ không mong muốn

Quy trình tiêm sẹo lồi như thế nào?

Quy trình tiêm sẹo lồi thường được tiến hành theo các bước sau:

 • Bước 1: Bác sĩ thăm khám, kiểm tra và đánh giá mức độ sẹo, tình trạng vết sẹo. Từ đó, đưa ra liều lượng tiêm và thời gian thực hiệnphù hợp.
 • Bước 2: Làm sạch vết thương và tiệt trùng để tránh vết thương bị nhiễm khuẩn. 
 • Bước 3: Bác sĩ sử dụng thuốc gây tê tại vùng sẹo trước khi tiêm corticoid vì khi tiêm corticoid có thể gây đau nhức tại chỗ.
 • Bước 4: Bác sĩ lấy corticoid vào ống tiêm và thực hiện kỹ thuật tiêm để xoá đi sẹo lồi. 

Quy trình tiêm sẹo lồi

Dù đã được tiêm thuốc tê tại vùng sẹo nhưng bạn vẫn có thể cảm thấy đau. Điều này hoàn toàn bình thường. Sau khi tiêm, vết sẹo sẽ mềm đi và các triệu chứng khó chịu như đau, ngứa sẽ giảm dần sau vài ngày. Sau vài lần tiêm, các vết sẹo thường mờ đi và xẹp dần trong thời gian từ 3 đến 6 tháng. Ở một số tổn thương lớn và người có hiện tượng kháng thuốc, có thể mất nhiều thời gian hơn.

Việc tiêm thuốc được thực hiện từ 2 đến 3 tuần một lần hoặc cho đến khi thấy có sự cải thiện. Số lần tiêm trung bình khoảng 2 - 3 lần. Trong thời gian điều trị cần tuân thủ đúng theo những quy định mà bác sĩ yêu cầu.

Cách điều trị sau tiêm sẹo lồi từ bác sĩ da liễu 

Hiện nay, sau khi tiêm sẹo lồi, đa số các bác sĩ đều khuyên bệnh nhân kết hợp sử dụng gel sillicone xóa mờ sẹo và miếng dán sillicone trị sẹo lồi để đẩy nhanh hiệu quả và ngăn ngừa nguy cơ tái phát. 

Miếng dán silicone đã được sử dụng để điều trị sẹo phì đại và sẹo lồi từ năm 1983. Phương thức điều trị này được coi là an toàn và hiệu quả, giúp cải thiện dần dần về màu sắc, kích thước, độ mềm, đau và ngứa của sẹo. Gel silicon được phát triển sau đó để giúp điều trị những vết sẹo đó ở những khu vực như da đầu hoặc khớp, nơi khó cố định tấm silicon hoặc muốn kết hợp với miếng dán để đẩy nhanh hiệu quả. Tương tự như tấm silicone, gel silicone cũng đã được chứng minh là giúp điều trị và ngăn ngừa sẹo phì đại và sẹo lồi. Do đó, nó được các bác sĩ sử dụng phổ biến trong điều trị sau phẫu thuật, trên các vết sẹo chấn thương.

Miếng dán điều trị sẹo lồi Scar FX

Trong các sản phẩm sillicone trị sẹo lồi hiện nay Miếng dán điều trị sẹo lồi Scar FX và Gel ngăn ngừa và trị sẹo Rejuvasil là 2 sản phẩm được yêu thích nhất hiện nay. Đây là 2 sản phẩm làm nên tên tuổi của thương hiệu chuyên về điều trị sẹo hàng đầu thế giới - Rejuvasil.

Thành phần chính của 2 sản phẩm là Silicone y tế chất lượng cao. Silicone y tế sẽ giúp ức chế quá trình hình thành và phát triển của Collagen tại vị trí sẹo, và tăng cường tái tạo da nhanh chóng giúp sẹo không có cơ hội phát triển và đưa da trở về trạng thái ban đầu. Đồng thời, nó cũng giúp kháng khuẩn, kháng viêm, ngăn ngừa vi khuẩn tấn công và giúp ngăn ngừa sự mất nước tại vùng sẹo để da mềm mịn, hấp thụ dưỡng chất tốt hơn.

Miếng dán điều trị sẹo lồi Scar FX

Miếng dán trị sẹo Scar FX được làm từ 100% silicone y tế sẽ giúp điều trị sẹo lồi có kích thước lớn như vết mổ sinh, vết phẫu thuật dài. Nó rất nhỏ gọn, thuận tiện sử dụng ở mọi nơi, không gây đau hay khó chịu nên rất an toàn và phù hợp với mọi đối tượng. Miếng dán có thể tái sử dụng nhiều lần nên rất tiết kiệm chi phí. Hiệu quả sẽ thấy rõ rệt sau khoảng 2 tháng, vết sẹo mờ đi, thu nhỏ kích thước và màu thâm sạm cũng mờ đi trông thấy.

Miếng dán điều trị sẹo lồi Scar FX

Trong khi đó, gel ngăn ngừa và trị sẹo Rejuvasil có chứa tới 97% thành phần là silicone y tế và bổ sung các chiết xuất tự nhiên giúp nuôi dưỡng và phục hồi vùng da sẹo như tinh chất vitamin C, dầu Emu, squalane. Nó rất phù hợp để dùng cho những vết sẹp ở vùng khó tiếp cận như khủy tay, khớp, hoặc kết hợp dùng cùng miếng dán trị sẹo. 

gel ngăn ngừa và trị sẹo Rejuvasil

Với sẹo mới, chỉ cần sử dụng gel ngăn ngừa và trị sẹo Rejuvasil từ 1 - 2 tháng là có thể cải thiện tới 90%. Với sẹo từ 6 tháng đến 1 năm thì có thể cải thiện từ 60 - 80% với thời gian từ 2 - 4 tháng. Các sẹo lâu năm hơn sẽ cần thời gian điều trị dài hơn.

Hiệu quả của Miếng dán điều trị sẹo lồi Scar FX và Gel ngăn ngừa và trị sẹo Rejuvasil đã được minh chứng qua rất nhiều phản hồi từ phía người sử dụng và chuyên gia trên toàn thế giới.

Với những thông tin trên hy vọng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: “Tiêm sẹo lồi là gì? Có hiệu quả và an toàn không?” cũng như nắm được các bước điều trị khi sử dụng phương pháp này. Hãy kết hợp với Miếng dán điều trị sẹo lồi Scar FX và Gel ngăn ngừa và trị sẹo Rejuvasil để đẩy nhanh hiệu quả và thời gian điều trị nhé!

Câu hỏi thường gặp:

Tiêm sẹo lồi có sử dụng cho trẻ em không?

Vì có nhiều tác dụng phụ không mong muốn nên tiêm sẹo lồi không được khuyến khích sử dụng cho trẻ em. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm từ silicon y tế và có chứa các thành phần tự nhiên an toàn, lành để điều trị cho các bé.

Sẹo lồi sau tai nạn có sử dụng miếng dán và gel ngừa sẹo của hãng Rejuvasil được không?

Miếng dán điều trị sẹo lồi Scar FX & Gel ngăn ngừa và trị sẹo Rejuvasil là các sản phẩm chuyên trị tất cả các loại sẹo lồi, sẹo phì đại do tai nạn, phẫu thuật, vết bỏng, vết mụn, vết trầy xước... Để ngăn ngừa nguy cơ hình thành sẹo, thời điểm tốt nhất là ngay khi vết thương bắt đầu khô đi và lên da non bạn nhé!

Khi bôi gel trị sẹo Rejuvasil có cần massage không?

Vì khi bôi gel trị sẹo Rejuvasil sẽ tạo thành một lớp màng keo bảo vệ lên vết sẹo. Đây chính là màng sillicone giúp cách ly môi trường bên ngoài với vết sẹo nhằm ngăn ngừa tác động xấu từ bên ngoài vào. Do đó, khi bôi sản phẩm bạn không nên massage để giúp lớp màng này có sự gắn kết tốt nhất.


5 trên 5 với 1 lượt đánh giá

BÌNH LUẬN

tai nghe

TƯ VẤN MIỄN PHÍ


Để lại thông tin, nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất

ho ten
so dt

(*) Lưu ý: Hiệu quả cải thiện khác nhau tùy theo cơ địa từng người và mức độ nặng nhẹ của từng vết sẹo!